น้ำมันดีเซล B10 คือน้ำมันอะไร ใช้งานกับรถประเภทไหนได้บ้าง

สำหรับคนที่มีรถส่วนตัว การเติมน้ำมันเป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เพราะรถที่เราใช้กันอยู่นั้น มักจะต้องใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงสำคัญในการขับเคลื่อน หนึ่งในน้ำมันที่เรียกเสียงฮือฮาเพราะรัฐบาลเพิ่งประกาศอย่างเป็นทางการ โดยเริ่มเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2563 อย่างน้ำมันดีเซล B10 ที่ใช้เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงหลักในการใช้งานของประเทศ ซึ่งหลายคนยังคงสงสัยว่า น้ำมันดีเซล B10 คืออะไร แตกต่างกับน้ำมันดีเซลที่ใช้ทั่วไปอย่างไร เราจึงจะมาอธิบายให้เข้าใจแบบง่ายๆ ดังนี้

น้ำมันดีเซล B10 คือน้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลเพิ่มขึ้นมากกว่าน้ำมันดีเซลแบบเดิมอย่างน้ำมันดีเซล B7 ที่เคยมีอัตราส่วนของไบโอดีเซลอยู่ในปริมาณ 6.6-7% หรือหากจะให้กล่าวคือ น้ำมันดีเซล B10นั้นก็คือน้ำมันดีเซลทั่วไปที่ใช้กันในตลาดรถภายในบ้านเรา โดยน้ำมันดีเซล B10เป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยในเรื่องของน้ำมันปาล์มล้นตลาดไทย ช่วยเพิ่มมูลค่าของน้ำมันปาล์มให้มีราคาสูงขึ้น

อีกทั้งยังทำให้ภาคการเกษตรเกี่ยวกับการปลูกปาล์มได้มีทางรอดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงตามที่คณะกรรมกรนโยบายพลังงาน ของกระทรงพลังงานอีกด้วย ที่สำคัญน้ำมันดีเซล B10 จะมีจุดเด่นที่ดีกว่าน้ำมันแบบเดิมเพราะช่วยลดก๊าซคาร์บอนมอนนอนไซด์และก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ลดควันดำที่ออกมาจากท่อไอเสียของรถ ฝุ่นละออง PM 2.5 อีกด้วย

ซึ่งเป็นน้ำมันที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดการทำลายชั้นบรรยากาศของโลก ลดการเกิดภาวะเรือนกระจกได้ ในส่วนของการทำงานของเครื่องยนต์ ก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น มีการเผาไหม้ในกระบอกสูบอย่างสมบูรณ์ทำให้น้ำมันกระจายตัวได้อย่างเต็มที่ซึ่งเป็นผลดีกับรถทั้งทางตรงและทางอ้อมอีกด้วย

สำหรับรถที่สามารถใช้น้ำมันดีเซล B10 สามารถใช้ได้หลายแบรนด์ชั้นนำผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถ ทั้งโตโยต้า อีซูซุ นิสสัน ฟอร์ด เอ็มจี เซฟโลเรต สำหรับบีเอ็มดับเบิ้ลยู เบนซ์ ฮีโน่ ก็สามารถเติมน้ำมันดีเซล B10 ได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นรถบรรทุกรุ่นใหญ่ที่รองรับการใช้งานของน้ำมันดีเซล B10 ได้

ทั้งนี้ก่อนใช้งาน หรือก่อนเติมน้ำมันเข้ารถ ควรศึกษาคู่มือการใช้รถของตน หรือสอบถามจากผู้ผลิตโดยเฉพาะจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการใช้งานรถอีกด้วย ทั้งนี้นอกจากน้ำมันดีเซล B10 แล้ว ยังมีน้ำมันดีเซล B20 ที่ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาจากกระทรวงพลังงานเพื่อยกเลิกจำหน่ายใช้งานในปัจจุบัน โดยน้ำมันดีเซล B20 จะมีไบโอดีเซลอยู่ในปริมาณ 20% โดยน้ำมันชนิดนี้มีการหมุนรอบที่เร็ว และเหมาะจะใช้งานกับรถบรรทุกขนาดใหญ่เท่านั้น จึงไม่เป็นที่นิยมมากนักในประเทศไทย

ติดตามวงการรถ BMW มือสองและติดตามบีเอมดับเบิ้ลยู ไอเนกซ์รถไฟฟ้าล้วนสำหรับครอบครัว