ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์เมื่อไหร่ดี

น้ำมันเครื่องรถยนต์ 2

น้ำมันเครื่องรถยนต์ นั้นเรียกได้ว่าเป็นหัวใจของรถยนต์เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยในการหล่อลื่นเครื่องของรถยนต์ และช่วยทำให้การขับเคลื่อนรถยนต์นั้นมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ผู้ใช้งานรถยนต์จึงควรที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์อยู่เสมอเพื่อให้รถยนต์นั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ บทความเกี่ยวกับรถยนต์นี้จึงจะแนะนำว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์เมื่อไหร่ถึงจะสามารถใช้งานรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

ควรรู้ว่าเปลี่ยน น้ำมันเครื่องรถยนต์ เมื่อไหร่ดี ?

น้ำมันเครื่องรถยนต์ 1

            เมื่อคุณสตาร์ทรถยนต์แล้วสังเกตว่าเสียงของเครื่องยนต์นั้นมีเสียงที่ดังขึ้นมากกว่าปกติ และยังคงมีเสียงดังหลังจากนั้นเรื่อย ๆนั่นเป็นสัญญาณว่าคุณควรที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ได้แล้ว

            ในขณะที่ขับรถยนต์หากคุณรู้สึกว่าเมื่อเหยียบคันเร่งแล้วรถยนต์ไม่มีแรงที่จะขับเคลื่อนได้เหมือนปกติ หรือช้าลงกว่าปกติ นั่นหมายความว่าถึงเวลาที่ควรจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ได้แล้ว แต่ทั้งนี้อาการดังกล่าวอาจมีสาเหตุมาจากระบบเกียร์ของรถยนต์มีปัญหาหรือมีสิ่งอุดตันที่กรองเชื้อเพลิง และกรองน้ำมันของรถยนต์อยู่ ดังนั้นหากคุณทำการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์แล้วอาการดังกล่าวยังไม่หาย ก็ควรที่จะนำรถยนต์เข้าศูนย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และทำการซ่อมแซม

น้ำมันเครื่องรถยนต์ 2

            หากคุณเริ่มรู้สึกสึกว่ารถยนต์ของคุณนั้นกินน้ำมันมากขึ้นกว่าปกติหรือน้ำมันหมดเร็วมากกว่าปกติ นั่นก็เป็นสัญญาณเตือนว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ได้แล้ว ทั้งนี้หากคุณยังฝืนการใช้งานต่อไปจะเป็นการใช้พลังงานน้ำมันอย่างสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

            ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์เมื่อไหร่ดูได้จากสีของน้ำมันเครื่องรถยนต์ หากน้ำมันเครื่องรถยนต์มีสีที่เข้มมากขึ้นกว่าปกติหรือเปลี่ยนเป็นสีดำ คุณควรที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ทันที เพราะหากฝืนการใช้งานต่อจะส่งผลต่อระบบเครื่องยนต์ ยิ่งไม่มีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์นานเท่าไหร่สีของน้ำมันเครื่องก็จะยิ่งเข้มมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อรถยนต์ของคุณอย่างแน่นอน

            ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้งานรถยนต์ในการเดินทางระยะใกล้ ๆหรือจอดรถยนต์ไว้กับที่ไม่ค่อยได้ใช้งานก็ควรที่จะมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์อยู่เสมอ เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพของรถยนต์เมื่อนำมาใช้งาน และสิ่งที่สำคัญนั้นน้ำมันเครื่องที่ใช้ควรที่จะเป็นน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพในการใช้งานเพื่อทำให้เครื่องของรถยนต์สามารถที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ควรใช้น้ำมันเครื่องที่มีการเก็บไว้เป็นเวลานาน เพราะหากน้ำมันหมดอายุจะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ได้

// ข่าวรถยนต์ // แนะนำรถใหม่ // รถยนต์คลาสสิก //