Month: May 2021

ลูซิด ที่เตรียมจะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ซาอุ

เป็นข่าวใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อทางบริษัทอย่าง ลูซิด นั้นเตรียมจะเจรจากเพื่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในเมืองเจดดาห์ประเทศซาอุดิอาระเบียแล้วนั่นเอง ซึ่งนี่จะกลายเป็นโรงงานแห่งที่สองของทางบริษัทหลังจากที่เคยสร้างแหล่งผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาแล้วในรัฐอาริโซน่าเป็นที่แรกพร้อมกับเตรียมจะผลิตรถอีวีซีดานสุดหรูรุ่นแอร์ออกมาแล้วในช่วงฤดูใบไม้ผลิประจำปีนี้ แม้ว่าประเทศที่มีชื่อเสียงมาจากการขายน้ำมันนี้ดูจะเป็นพื้นที่ห่างไกลต่อการเทคโนโลยีนี้ก็ตาม แต่ทว่าผู้นำของประเทศก็น่าจะต้องการปรับตัวครั้งใหญ่นั่นเอง ย้อนไปในปี 2018 นั้นทางบริษัท ลูซิด นั้นได้ทำการระดมทุนไปมากถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐจากกองทุนสาธารณะของประเทศดัง ในตะวันออกกลางเพื่อส่งเสริมในโครงการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างรุ่นแอร์กลับมาอีกครั้ง จากเดิมที่พวกเขาใช้ทุนไปจนหมดในการศึกษายานยนต์ครั้งนี้ ซึ่งทางบริษัทนี้ก็ถือว่าติดหนี้ทางประเทศซาอุดิอาระเบียอยู่ไม่น้อย จนกระทั่งการผลิตรถอีวีของพวกเขาได้พัฒนามาจนถึงปัจจุบันและเตรียมจะผลิตพร้อมวางจำหน่ายภายในปี 2021 เลยทีเดียว...

ฮุนไดที่ร่วมมือกับ บริษัทแอปเปิ้ล ในระบบไร้คนขับ

ด้วยเทคโนโลยีในรถพลังงานไฟฟ้าที่น่าจะเริ่มพัฒนาไปไกลขึ้นเรื่อยๆ แล้วนั้น ทางฮุนไดเองก็ต้องหันไปจับมือกับทาง บริษัทแอปเปิ้ล ที่จะผลิตรถยนต์ที่มีระบบไร้คนขับออกมาในอนาคต ซึ่งทางฮุนไดถือเป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ต่างๆ ที่ทางยักษ์ใหญ่ของวงการเทคโนโลยีหันไปเจรจาด้วย แม้ว่จะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของโครงการนี้เท่านั้นและยังคงไม่มีการตัดสินใจสำคัญใดๆ ออกมาจากการยืนยันของโฆษกของบริษัทรถจากประเทศเกาหลีใต้นี้ โดยทั้งสองฝ่ายก็น่าจะเจรจากันเพื่อผลิตทั้งรถอีวี รวมถึงการใช้แบตเตอร์รี่ที่กำลังเป็นเรื่องถกเถียงกันในปัจจุบัน ย้อนกลับไปช่วงเดือนธันวาคมนั้น ทางสำนักข่าวอย่างรอยเตอร์ก็ได้รายงานออกมาว่า บริษัทแอปเปิ้ล น่าจะเริ่มคิดค้นและออกแบบรถยนต์ของพวกเขาออกมา โดยจะใช้ชื่อโปรเจกต์ว่าไททัน ซึ่งพวกเขาจะใช้เทคโนโลยีอย่างแอลเอฟพีหรือลิเธียมไออ่อนฟอสเฟตที่ทางบริษัทจีนอย่างบายด์ได้คิดเอาไว้และถูกใช้ในการผลิตรถในจำนวนมากอย่างที่เทสล่าโมเดลสามได้ทำออกมา ส่วนทางด้านรถยนต์แอปเปิ้ลนั้นก็น่าจะใช้สารประกอบประเภทเดียวกันเพื่อที่จะลดราคาต้นทุนของรถพลังงานไฟฟ้าเช่นกัน แม้ว่าการรายงานข่าวนี้จะเปิดเผยว่าบริษัทแอปเปิ้ลจะเริ่มผลิตรถยนต์ของพวกเขาในปี 2024...

บริษัทเทสล่า ที่ทำยอดขายรถไปมากกว่าห้าแสนคัน

แม้ว่าทั้งโลกจะอยู่ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วทุกที่ก็ตาม แต่ทว่า บริษัทเทสล่า กลับมีช่วงเวลาที่ทำกำไรได้อย่างมากสำหรับปี 2020 ก็ว่าได้ เมื่อพวกเขาได้เปิดเผยว่าสามารถขายรถไปมากถึงห้าแสนคันเลยทีเดียว สวนกับทิศทางของวงการรถยนต์ที่มีการคาดการณ์ว่าจะมียอดขายทั้งหมดตกลงไปถึง 15% ด้วยกันเมื่อเทียบกับปี 2019  แต่ทว่าเทสล่ากลับเปิดสถิติการขายของตัวเองออกมาว่าแล้ว มียอดเพิ่มขึ้นถึง 36% จากปี 2019 อีกทั้งยังใกล้เคียงกับเป้าหมายที่พวกเขาตั้งเอาไว้ก่อนจะเกิดโรคระบาดขึ้นอีกด้วย ซึ่งเหตุผลหลักก็มาจากยอดขายของรถรุ่นโมเดลสามกับโมเดลวายนั่นเอง เมื่อจบปี...

อะคูร่าอีวี ที่ผลิตในรัฐเทนเนสซี่ ออกมาในปี 2024 ที่รัฐเทนเนสซี่

ถือเป็นโปรเจกต์ของทางเจนเนอร์รัลมอเตอร์ก็ว่าได้ เมื่อทางพวกเขาเตรียมจะทำรถ อะคูร่าอีวี ออกมาในปี 2024 และจะทำการผลิตในโรงงานเดียวกับทาง 2023 คาดิลแลคไลริคที่รัฐเทนเนสซี่นั่นเอง โดยทางอะคูร่ารุ่นนี้นั้นก็จะออกมาแข่งขันในตลาดเดียวกันกับทางฮอนด้าครอสโอเวอร์ที่มีขนาดเท่านั้นอีกด้วย แต่ทางบริษัทดังของทางญี่ปุ่นนั้นจะเลือกไปผลิตในประเทศเม็กซิโกแทน ส่วนโรงงานที่พวกเขาจะทำการผลิรถทั้งสองรุ่นจากทางคาดิลแลคและอะคูร่านั้นก็จะเป็นโรงงานของจีเอ็มเองที่เคยสร้างเพื่อผลิตรถรุ่นแซทเทิร์นในอดีต จากการรายงานก่อนหน้านี้นั้น ทาง อะคูร่าอีวี นั้นอาจจะถูกทางเจนเนอรัลมอเตอร์เลือกไปผลิตในโรงงานรามอสอลิสพีอาเซมบลีแทน โดยปัจจุบันทางโรงงานแห่งนี้ได้ทำการผลิตรถอย่างเชฟโรเลตเบลเซอร์และอีควิคนอกซ์ของปี 2023 อยู่เช่นกัน รวมถึงยังเป็นโรงงานที่ผลิตรถราคาประหยัดของพวกเขาอย่างเชฟโรเลตคาวาเลีย พอนแทครุ่นแอซเทค...

ระบบไร้คนขับของ ฟิสเกอร์ ที่จะไม่ใช้เซนเซอร์ลิดาร์

เมื่อพูดถึงรถคันใหม่ของทาง ฟิสเกอร์ อย่างรุ่นโอเชี่ยนแล้วนั้น ทางบริษัทก็จะเปิดตัวรถเอสยูวีคันนี้จะมาพร้อมกับระบบไร้คนขับตัวใหม่ออก หลังจากที่ได้ร่วมงานกับทางบริษัทประกอบรถยนต์อย่างแมกน่านั่นเอง ส่วนระบบอย่างอินเทลลิเจนท์ไพลอทจะมีระบบคล้ายกันกับเทสล่าไพลอทที่ไม่ใช้เซนเซอร์ลิดาร์เช่นกัน โดยระบบไพลอทของพวกเขานั้นก็จะใช้กล้อง เซนเซอร์แบบอัลตร้าโซนิคและเรดาร์จับภาพดิจิทัลที่มาจากทางบริษัทสตาร์ทอัพอย่างอันเดอร์อีกด้วย ส่วนสาเหตุที่ไม่ใช่ลิดาร์นั้นก็เพราะราคาที่สูงเกินไปนั่นเอง ด้านทาง ฟิสเกอร์ กับแมกน่านั้นก็ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับทางระบบของพวกเขาเท่าไหร่นัก แต่ทว่าผู้คนก็น่าจะได้รู้ถึงระบบนี้ทั้งหมดในช่วงปี 2022 ที่รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าอย่างโอเชี่ยนได้เปิดตัวออกมานั่นเอง แต่ทว่าพวกเขายังยืนยันไว้ว่าระบบฮาร์ดแวร์ของตัวรถนั้นยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการอัพเดทซอฟต์แวร์ใหม่ในอนาคต ระบบอัตโนมัติและฟีเจอร์ช่วยขับรถใหม่ที่น่าจะออกมาตามหลังเช่นกัน โดยการอัพเดทของฟีเจอร์เหล่านี้จะมาในรูปแบบของโอทีเอหรือการอัพเดทผ่านอินเตอร์เนทได้เลย ด้านเซนเซอร์ลิดาร์เองนั้นพวกเขาก็อาจจะกำลังคิดจะนำมาใส่เช่นกัน ส่วนเทคโนโลยีใหม่นี้จะไม่ได้ใช้งานกับทางฟิสเกอร์เท่านั้น...

จีเอ็ม ที่เตรียมจะรีแบรนด์ตัวเองด้วยรถอีวี

เปลี่ยนไปตามกระแสของรถสมัยใหม่ไปแล้ว สำหรับทาง จีเอ็ม หรือเจนเนอรัลมอเตอร์ที่ได้ออกแคมเปญใหม่เพื่อโฆษณาทิสงทางของบริษัทว่าจะลงทุนในส่วนของรถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้นในอนาคต โดยพวกเขาได้ใช้ชื่อว่าโครงการนี้ว่าเอฟรี่บอดี้อินหรือทุกคนจะมีส่วนเกี่ยวข้องนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นการพยายามของบริษัทเพื่อจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่อีกครั้ง ทั้งการออกแบบโลโก้ใหม่และเน้นย้ำไปที่การผลิตรถอีวีว่าเป็นเป้าหมายหลักของพวกเขา รวมถึงด้านการตลาดใหม่อีกด้วย แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยว่าพวกเขาเตรียมจะลงทุนไปเท่าไหร่ก็ตาม จากการโฆษณาของทาง จีเอ็ม นั้น พวกเขาก็ได้เชิญทางมัลคอม แกรดเวล ซึ่งเป็นนักเขียนหนังสือที่ชื่อว่าทิปปิ้งพอยท์และได้สร้างชื่อเสียงให้หมู่นักศึกษาปริญญาโทหลักสูตรบริหารธุรกิจมาเป็นระยะเวลานาน นอกจากนี้ยังมีนักเล่นเสิร์ฟชื่อดังอย่างเบธานี่ แฮมิลตัน ครูฝึกฟิตเนสอย่างโคดี้ ริกส์บี้และเกมเมอร์อย่างเอริน เอ...

ระบบเบรกอัตโนมัติ ฟีเจอร์สำหรับอนาคต ระหว่างถอยรถ

น่าจะเป็นฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยที่น่าจะใช้งานได้จริงเลยทีเดียว เมื่อมีการออกแบบ ระบบเบรกอัตโนมัติ ออกมา โดยจากการศึกษาของทางสถาบันรับประกันความปลอดภัยของการใช้ถนนนั้นก็ได้เปิดเผยไว้ว่า การใช้เบรกที่ตัวรถสั่งงานออกมาเองนั้นได้ช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถไปได้มากถึง 28% เลยทีเดียว ส่วนการใช้เซนเซอร์ถอยหลังหรือการใช้กล้องส่องนั้นกลับลดการเกิดอุบัติเหตุไปได้เพียง 5% เท่านั้น แต่ทว่าทางสถาบันนี้นั้นก็จะยังไม่บังคับใช้ระบบเบรกนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากยังไม่เป็นฟังค์ชั่นที่แพร่หลายนั่นเอง แม้ว่าการถอยรถในปัจจุบันนั้นจะไม่ได้เป็นเรื่องอันตรายเหมือนในอดีตแล้วก็ตาม แต่ทว่าการกันมาใช้ ระบบเบรกอัตโนมัติ หรือเออีบีนั้นถือว่าสามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ไม่น้อยเลย  เมื่อทางสถาบันอย่างไอไอเอชเอสได้ออกมาเปิดเผยสถิติที่น่าสนใจว่า การใช้ระบบเออีบีนั้น ตัวรถก็ยังมีการใช้เสียงจากเซนเซอร์เพื่อวัดระยะของสิ่งกีดขวางด้านหลังอยู่เช่นเดิม...

รถกระบะไฟฟ้า ของฟิสเกอร์ที่จะเปิดปี 2023 ค่ายรถพลังงานไฟฟ้าที่น่าจับตามอง

ว่ากันว่านอกจากทางเทสล่าแล้วนั้น ค่ายรถพลังงานไฟฟ้าที่น่าจับตามองก็คงเป็นทางฟิสเกอร์ที่พวกเขามีแฟนจะผลิต รถกระบะไฟฟ้า ออกมาในอนาคต หลังจากที่มีแผนผลิตรถครอสโอเวอร์อย่างรุ่นโอเชี่ยนออกมาในปี 2022 นั่นเอง ซึ่งทางซีอีโอของบริษัทอย่างเฮนริค ฟิสเกอร์ก็ได้เปิดเผยว่ารถรุ่นต่อไปของพวกเขาน่าจะเป็นรถกระบะประหยัดพลังงานที่เน้นใช้งานจริงและเริ่มที่จะออกแบบกันแล้ว นอกจากนี้ยังน่าจะมีแผนการผลิตเหมือนรุ่นโอเชี่ยนเช่นเดียวกันที่ได้ทำการประกอบรถจากโรงงานแมกน่าในทวีปยุโรป แม้ว่าทางเฮนริค ฟิสเกอร์จะออกมาประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ที่ไม่สามารถบอกละเอียดใดๆ เกี่ยวกับ รถกระบะไฟฟ้า ของพวกเขาได้มากนัก จากการจำกัดของตัวอักษรของแพลทฟอร์มนั่นเอง แต่ทว่าทางซีอีโอคนนี้เคยได้ออกมาสัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์กรีนคาร์รีพอร์ทส์มาแล้ว ซึ่งเจ้าตัวก็ออกมายืนยันจริงๆ ว่าการผลิตรถกระบะนั้นน่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของบริษัท แม้ว่าอาจไม่ใช่รุ่นต่อไปก็ตาม...